GTA FiveM

Five M ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในภาคปัจจุบันของ GTA V

ก่อนที่จะเข้าไปทำความรู้จักกับ Five M เราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเกม GTA V ก่อนนะ ว่าตัวเกมนั้นมีเนื้อหาน่าสนใจอะไรบ้าง ส่วนเกมจะเป็นอย่างไรเรารีบไปดูกันเลยดีกว่า

Grand Theft Auto V เกมสวมบทบาทที่เล่าบรรดาผู้เล่นฮิตตลอดกาล

Grand Theft Auto V หรือ GTA V ภาคล่าสุดของซีรี่ส์เป็นเกมแนวสวมบทบาท ที่มีความสมจริงมาก ๆ เกมหนึ่ง ที่สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนโลกจริงหรือมากกว่า โดยจะเกมนี้จะพาผู้เล่นไปอยู่ในเมืองเมืองหนึ่ง ซึ่งเป็นเมืองที่ถูกจำลองขึ้นมาให้เหมือนกับเมืองในสหรัฐอเมริกา โดยจะมีผู้คนอาศัยอยู่ตามเมืองและนอกเมือง มีอาชีพต่าง ๆ มีอาวุธและยานพาหนะที่สมจริง และที่สำคัญเกมนี้สามารถเล่นออนไลน์ได้ โดยผู้เล่นคนอื่นๆที่เข้ามาเล่นด้วยนั้น จะมีบทบาทลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นตามบทบาทที่เราต้องการได้ โดยจะมีการทำสตอรี่หรือเนื้อเรื่องที่เราแต่งขึ้นมาเหมือนเราเล่นละครเรื่องหนึ่ง โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องตั้งชื่อนามแฝงหรือชื่อที่สมมุติขึ้นมา และดำเนินเรื่องไปตามคาร์แรคเตอร์ของตัวละครนั้น เช่น เล่นบทเป็นมาเฟียใหญ่ เล่นเป็นตำรวจ ทหาร โจรและอื่น ๆ หรือจะเป็นคนธรรมดาที่ทำงาน โดยสามารถเข้าไปเลือกอาชีพได้ อีกทั้งมีทั้งระบบการต่อสู้ด้วยอาวุธหรือว่าการต่อสู้ด้วยมือเปล่า ระบบการขับขี่ยานพาหนะ เป็นต้น เนื้อหาของเกมเป็นสิ่งที่สื่อให้ผู้เล่นเข้าถึงตัวละครได้ง่าย พร้อมทั้งตอบโจทย์ความฝันในการได้สวมบทบาทที่สามารถทำทุกอย่างที่อยากทำ ซึ่งในชีวิตจริงนั้นเราไม่สามารถทำได้ จะให้อิสระกับผู้เล่นเป็นอย่างมาก แต่จุดที่น่าจะทำให้เกมประสบความสำเร็จที่สุดของเกมก็น่าจะเป็นการที่มันเป็นเกมนี้ที่มีโครงสร้างพื้นฐานของโลกสมมุติ ที่จำลองสังคมปัจจุบันได้ดีเยี่ยม 

Five M

Five M ใน GTAV คืออะไร

FiveM หรือจะเขียนว่า Five M ก็ได้เช่นกัน ซึ่งก็คือ Mod ของ GTA V อีกชื่อหนึ่งที่ถูกเรียกก็คือ GTA Online Role Playing ซึ่งเป็นชื่อเต็มของ Mod ที่เสริมสร้างให้ GTA V น่าเล่นขึ้น โดยที่ทุกคนสามารถเข้าไปปรับแต่งทุกอย่างภายในเกมได้ด้วยตัวเอง หรือเรียกว่าเป็น Online Server ที่ใครก็สามารถสร้างและออกแบบได้ตามที่ต้องการ โดยรูปแบบเกมเพลย์เป็นเกมที่จะใช้ชีวิตแบบสมจริงเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เล่นต้องสวมบทบาทเป็นเพียงประชาชนภายในเกม ที่ต้องการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นด้วยการสวมบทบาททำอาชีพต่าง ๆ ในเกมตามที่ต้องการ และผู้เล่นจะได้พบเจอกับผู้คนในเมืองมากมาย มีเรื่องราวเติมแต่งสร้างสีสันภายในเกม GTAV และ FiveM ทำให้ Grand Theft Auto V ยังได้รับความนิยมในไทยเป็นอย่างมาก 

วัตถุประสงค์ของ FiveM  คือ เป็น Mod ที่อนุญาตให้เล่นผ่านโหมดผู้เล่นหลายคนได้ แม้ว่าจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกม Rockstar แต่จะรักษาข้อมูลของคุณให้ปลอดภัยโดยส่งข้อมูลการเข้าสู่ระบบไปยังช่องทางถูกต้อง

FiveM นั้นจะฟรีสำหรับเหล่าผู้เล่นทุกคนที่ซื้อเกม GTA V เนื่องจาก Mod ของเกมอย่าง FiveM นั้นจะทำการขอข้อมูลการเข้าสู่ระบบของ GTA เพื่อให้ทราบว่าผู้เล่นเป็นเจ้าของสำเนาต้นฉบับของเกม GTA หรือไม่ ข้อมูลขอเหล่าผู้เล่น FiveM นั้นจะปลอดภัยด้วย เนื่องจากจะถูกส่งไปยังบริการ Rockstar Social Club เท่านั้น ตัวดัดแปลงมีข้อเสียเปรียบเพียงข้อเดียวในโหมดเกมการดัดแปลงและเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด

เหล่าเกมเมอร์หลายคน มองเห็นศักยภาพของ GTA ว่าสามารถทำเป็นเกมออนไลน์ได้ ส่งผลลัพธ์ทำสร้าง  Mod เกม GTA SA Multiplayer พร้อมโหมดเกม Role-Play ให้ผู้เล่นจำลองการใช้ชีวิตบนโลก GTA แบบสมจริง และสุดท้าย โหมดเกมดังกล่าวได้พัฒนาสานต่อผ่าน GTA V กลายเป็น FiveM ในรูปแบบ Mod ที่ไม่ใช่โหมดเกมทางการ ซึ่งพัฒนาโดย Rockstar Games

FiveM Server คืออะไร

 FiveM เป็น เซิฟเกมส์ที่มาเเรงเเละได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เซิฟที่เต็มไปด้วยกัญชาที่เสรีกัญชา สำหรับเกม GTA V ที่จะทำการเชื่อมต่อคุณเข้าไปยังอีก Server หนึ่งที่มีการรองรับให้คุณสามารถทำการปรับแก้ไขระบบต่าง ๆ ในเกม ตั้งแต่ระบบพื้นฐาน, ไอเทมต่าง ๆ ในเกม การออกแบบแผนที่ใหม่ ๆ รวมไปถึงการสร้างรูปแบบการเล่น หรือ Mode ใหม่ ๆ ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้เหล่าผู้เล่นยังสามารถสร้าง Server และเปิดให้ผู้เล่นคนอื่น ๆ สามารถเข้ามาร่วมสนุกกันได้อย่างอิสระ หรือแม้แต่คุณเองก็สามารถไปร่วมสนุกใน Server ที่ผู้เล่นคนอื่น ๆ ทั่วโลกเป็นคนสร้างขึ้นมาได้เช่นกัน Server ที่ผู้เล่นหลาย ๆ คนสร้างขึ้นมานั้นมีความน่าสนใจและความสนุกที่แตกต่างกันออกไปหลายรูปแบบ 

สำหรับเกมที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางผู้เล่นจึงคาดหวังว่า Server สามารถเข้าถึงความจุได้อย่างเต็มที่ วิธีการแก้ไขของผู้พัฒนาสำหรับเรื่องนี้คือเฟรมเวิร์กการซิงโครไนซ์ใหม่ที่เรียกว่า OneSync ซึ่งเป็นรุ่นเบต้าของการสร้าง Server ที่มีจำนวนสล็อตที่สูงขึ้นและมีหน้าต่างแสดงตัวอย่าง การใช้ OneSync ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเขียนรหัส Server  ของคุณใหม่ ในความเป็นจริงสคริปต์ที่มีอยู่ทั้งหมดของคุณจะยังคงทำงานเมื่อ OneSync ได้รับการเผยแพร่อย่างสมบูรณ์

FiveM อนุญาตให้เซิร์ฟเวอร์ใช้รถยนต์แผนที่ อาวุธ และอื่น ๆตามที่กำหนดเองได้ แต่ FiveM ไม่ได้แก้ไขการติดตั้ง GTA V ของผู้เล่น ผู้เล่นสามารถสลับระหว่าง GTA: Online และ FiveM ได้โดยไม่ถูกแบน FiveM ใช้รหัสเครือข่าย GTA: Online พร้อมการปรับปรุง ดังนั้นผู้เล่นจะสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ดีที่สุด 

สุดท้ายดูเหมือนว่า FiveM จะกลายเป็นวิธียอดนิยมในการเล่น GTA V บน PC แซงหน้าเกมเวอร์ชันที่เป็นทางการของ Rockstar บน Steam แล้ว

คลิปวีดีโอสอนดาวน์โหลด Five M

สเปคคอม GTA V เวอร์ชั่น PC

ขั้นต่ำ

ระบบปฏิบัติการ

Windows 10 64 บิต, Windows 8.1 64 บิต, Windows 8 64 บิต, Windows 7 64 บิต Service Pack 1, Windows Vista 64 บิต Service Pack 2* (*แนะนำให้ใช้การ์ดแสดงผล NVIDIA หากใช้งานระบบปฏิบัติการ Vista)

หน่วยประมวลผล

Intel Core 2 Quad CPU Q6600 @ 2.40GHz (4 CPUs) / AMD Phenom 9850 Quad-Core Processor (4 CPUs) @ 2.5GHz

หน่วยความจำ

4 GB RAM

การ์ดแสดงผล

NVIDIA 9800 GT 1GB / AMD HD 4870 1GB (DX 10, 10.1, 11)

การ์ดเสียง

เข้ากันได้ 100% กับ DirectX 10

พื้นที่ HDD

90 GB available space

แนะนำ

ระบบปฏิบัติการ

Windows 10 64 บิต, Windows 8.1 64 บิต, Windows 8 64 บิต, Windows 7 64 บิต Service Pack 1

หน่วยประมวลผล

Intel Core i5 3470 @ 3.2GHZ (4 CPUs) / AMD X8 FX-8350 @ 4GHZ (8 CPUs)

หน่วยความจำ

8 GB RAM

การ์ดแสดงผล

NVIDIA GTX 660 2GB / AMD HD7870 2GB

การ์ดเสียงเข้ากันได้ 100% กับ DirectX 10

พื้นที่ HDD

90 GB available space

สามารถอ่านเกมที่น่าสนใจต่อได้ ที่นี่